Học trung cấp để đi làm sớm, công việc ổn định

3 234
0
Học hệ trung cấp là hướng đi mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho học sinh như: rút ngắn thời gian học tập, tiết kiệm chi phí, chương trình học sát với thực tế, nhiều cơ hội việc làm...
 
Rút ngắn thời gian học tập

Theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, kể từ năm 2017, học sinh tốt nghiệp THCS không bắt buộc phải học bổ túc văn hóa khi theo học hệ trung cấp. Do đó, học sinh tốt nghiệp THCS có thể "đi tắt" lên trung cấp, bỏ qua bậc học THPT. Đây là hướng phân luồng giáo dục nhằm tạo ra một lực lượng lao động có tay nghề đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Với quy định trên, học sinh có thể rút ngắn thời gian học tập xuống chỉ từ 1-2 năm. Nếu đăng ký học bổ sung kiến thức văn hóa phổ thông, học sinh sẽ được đào tạo chương trình trung cấp cùng với chương trình văn hóa trong 2-2,5 năm. Trong đó, khối lượng kiến thức văn hóa phổ thông được giảm tải, chỉ học trong thời gian ngắn với một số môn quy định theo nhóm ngành nghề. học sinh tốt nghiệp được nhận bằng trung cấp và giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa phổ thông có thể đi làm ngay hoặc liên thông cao đẳng, đại học. 

Nếu học sinh tốt nghiệp THCS chọn nghề ngay từ sớm, 17 đến 18 tuổi đã có trong tay tấm bằng trung cấp, 22 tuổi có thể hoàn thành xong chương trình thạc sĩ trong cùng hệ thống.

Được hỗ trợ miễn giảm học phí

Theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ, người tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp được miễn học phí. Sau khi trúng tuyển, nhập học, nhà trường có hướng dẫn cụ thể, cung cấp giấy tờ liên quan để học sinh nộp hồ sơ tại Phòng LĐTB&XH - nơi học sinh đăng ký hộ khẩu để hưởng chính sách này. 

Chương trình đào tạo phù hợp năng lực

Chương trình đào tạo được thiết kế với 70% thực hành trong tổng số tiết học, phù hợp với năng lực, giúp học sinh nhanh chóng thành thạo chuyên môn, rút ngắn thời gian học tập.

Cách học thực hành tạo không khí học tập sôi nổi, học sinh không cảm thấy nặng về lý thuyết, dễ tiếp thu bài học. Với phương pháp đào tạo này, học sinh tốt nghiệp THCS hoàn toàn có đủ khả năng để tiếp thu dễ dàng ở môi trường trung cấp. Những bạn bỏ dở chương trình THPT sẽ tìm thấy môi trường học tập phù hợp với năng lực, sở thích, tạo động lực cho các bạn học tập. Dù là công nhân đã gác lại việc học sau nhiều năm vẫn có thể nắm bắt nhanh những kiến thức thực tế. 

Quên đi nỗi lo thất nghiệp

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, số người thất nghiệp quý I năm 2017 ước tính là 1,14 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp ở bậc đại học, thạc sĩ những năm gần đây tăng cao, trong khi đó, thất nghiệp ở bậc trung cấp vẫn ở mức thấp. Không ít trường hợp, nhiều cử nhân, thạc sĩ "cất bằng" đi học trung cấp mong tìm được việc làm. Với thực tế này, nhiều bạn trẻ đã có những suy nghĩ chín chắn hơn khi lựa chọn hướng đi phù hợp với bản thân để có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Được đào tạo chương trình thực tiễn, bài bản từ trên ghế nhà trường, học sinh trung cấp có thể đáp ứng ngay yêu cầu công việc. Điều này được chứng minh bằng việc nhiều doanh nghiệp không ngừng tuyển dụng học sinh trung cấp vì họ đáp ứng được chuyên môn mà doanh nghiệp cần.