Tag Clouds
Lịch
«    Tháng 10 - 2015    »
T2T3T4T5T6T7CN
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
Khảo sát

Bạn nghĩ sao về giao diện mới của web trường

Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

 
ATS » Khoa Nông Nghiệp » Ngành Thiết kế cảnh quan - hoa viên
Ngành Thiết kế cảnh quan - hoa viên
Gửi bởi: admin vào lúc 30-08-2012, 15:48

Sau khi học xong chương trình người học đạt được trình độ kỹ thuật viên trung cấp chuyên nghiệp về Hoa viên và cây cảnh với các nội dung kiến thức chủ yếu:

 • Các kiến thức cơ bản của ngành trồng trọt gồm các kiến thức cơ sở về: sinh lý thực vật, giống cây trồng; đất và dinh dưỡng cây trồng, mối liên hệ giữa cây trồng với các môn học khác có liên quan như kiến thức cơ bản về sinh thái cảnh quan, môi trường và con người ảnh hưởng đến cây trồng.
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây trồng như: cây hoa, cây cỏ làm nền trang trí, cây cảnh, cây xanh và cây lâm nghiệp đô thị; các kiến thức cơ bản trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn, kỹ thuật cắt tỉa tạo dáng cơ bản cho cây cảnh - bon sai. Các kỹ thuật cơ bản trong làm vườn và vận dụng để trồng một số loại cây rau thực phẩm, cây ăn quả phổ biến trong gia đình và ở địa phương.
 • Những kiến thức cơ bản về BVTV gồm: Đại cương về côn trùng, bệnh cây và các loại sâu bệnh quan trọng gây hại phổ biến trên cây hoa, cây xanh và cây cảnh. Kiến thức cơ bản về các lọai thuốc bảo vệ thực vậtc và công tác quản lý hóa chất bảo vệ thực vật, biết cách sử dụng thuốc đối với cây trồng, từ đó ứng dụng vào việc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng trong thực tế sản xuất.
 • Trên cơ sở các kiến thức lý thuyết nêu trên, người học vận dụng để thực hành rèn luyện kỹ năng tay nghề ở vườn thực nghiệm, vườn cây cảnh trong khu vực trường và vận dụng được vào thực tế sản xuất ở gia đình và địa phương.
 • Với các kiến thực và kỹ năng nêu trên, học sinh sau khi ra trường có thể làm việc tại các cơ sở trang trại sản xuất trồng và kinh doanh hoa cây cảnh, các trung tâm nghiên cứu thực nghiệm, hay tại khu văn hóa du lịch, các công ty dịch vụ công cộng và công viên cây xanh, các phòng nông nghiệp quận, huyện, các trung tâm khuyến nông, các trung tâm sản xuất giống cây trồng, phòng kỹ thuật của các trang trại, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ chăm sóc cây trồng và thuốc bảo vệ thực vật. Có thể học nâng cao trình độ tại các trường đại học có đào tạo chuyên ngành Trồng trọt, Kỹ thuật hoa viên và Bảo vệ thực vật.

 

 1. Về Kiến Thức
  • Nắm vững kiến thức cơ bản của ngành trồng trọt gồm: sinh lý thực vật; giống cây trồng; đất và dinh dưỡng cây trồng; mối liên hệ giữa cây trồng với các môn học khác có liên quan như sinh thái cảnh quan, môi trường anh hưởng đến cây trồng và ứng dụng tin học vào thiết kế tiểu cảnh, hoa viên.
  • Trình bày được những kiến thức cơ bản về côn trùng, bệnh cây và các loại sâu bệnh quan trọng  gây hại phổ biến trên cây hoa, cây xanh và cây cảnh
  • Trình bày được các kiến thức cơ bản về các loại thuốc bảo vệ thực vật, biết cách sử dụng thuốc đố với cây trồng, từ đó ứng dụng vào việc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng trong thực tế sản xuất.
  • Kiến thức về kỹ thuật chuyên ngành như: kỹ thuật cơ bản trong làm vườn, trồng một số loại cây rau thực phẩm, cây ăn quả phổ biến trong gia đình và ở địa phương. Trồng và chăm sóc các loại cây trồng như: cây hoa, cây cỏ làm nền trang trí, cây cảnh, cây xanh và cây lâm nghiệp đô thị. Nắm được những kiến thức cơ bản trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn, kỹ thuật cắt tỉa tạo dáng cơ bản cho cây cảnh - bon sai.
 2. Về Kỹ Năng
  • Thành thạo các thao tác làm đất, vô bầu đất, thay chậu, gieo ươm hạt giống các loại cây hoa, cây xanh, cây cảnh, bứng và trồng cây.
  • Thành thạo các thao tác sử dụng phân bón, tưới nước cho cây, tuyển chọn giống, giâm cành, chiết, ghép cây, cắt tỉa, tạo dáng cơ bản cho cây cảnh – bon sai.
  • Biết cách điều tra phát hiện các loại sâu bệnh phổ biến gây hại trên cây hoa, cây xanh và cây cảnh trong vườn và ngoài đồng ruộng.
  • Biết cách pha chế một số loại thuốc Bảo vệ thực vật thông dụng và sử dụng phun thuốc phòng chống sâu bệnh cho cây trồng.
  • Nắm vững những qui định của nhà nước về quản lý, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.
 3. Tác phong thái độ nghề nghiệp
  • Có lập trường quan điểm vững vàng về chủ nghĩa Mác -Lê nin , tư tưởng Hồ Chí Minh. Nắm vững và vận dụng được các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước vào lĩnh vực sản xuất trồng trọt, chăn nuôi.
  • Có động cơ nghề nghiệp đúng đắn, có đức tính cần cù chịu khó và sáng tạo trong nghề nghiệp. Có tác phong làm việc nghiêm túc, khoa học, trung thực trong hoạt động nghề nghiệp. Có ý thức vươn lên trong học tập, không ngừng đưa tiên bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giá trị kinh tế cao cho xã hội.
 4. Cơ hội việc làm và học tập nâng cao
  • Sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể làm việc tại các cơ sở trang trại sản xuất trồng và kinh doanh hoa cây cảnh, các trung tâm nghiên cứu thực nghiệm, hay tại khu văn hóa du lịch, các công ty dịch vụ công cộng và công viên cây xanh, các phòng nông nghiệp quận, huyện, các trung tâm khuyến nông, các trung tâm sản xuất giống cây trồng, phòng kỹ thuật của các trang trại, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ chăm sóc cây trồng và thuốc bảo vệ thực vật. Có thể học nâng cao trình độ tại các trường đại học có đào tạo chuyên ngành Trồng trọt, Kỹ thuật hoa viên và Bảo vệ thực vật.
  • Có thể học nâng cao ở các trường cao đẳng, đại học có đào tạo chuyên ngành Trồng trọt; Hoa viên-cây cảnh; Bảo vệ thực vật.
Chuyên mục: Khoa Nông Nghiệp
Số lần xem: 4476 Bình luận: 0